Cây pơ mu 1000 năm tuổi tại Vườn quốc gia Vũ Quang, Hà Tĩnh

Pơ mu 1000 ngàn năm tuổi – Vườn Quốc gia Vũ Quang vừa phát hiện một quần thể Pơ mu 1000 ngàn năm tuổi mới tại độ cao 1.445m, giáp biên giới Việt – Lào, trong đó có cá thể lớn nhất từ trước đến nay được các nhà khoa học bước đầu nhận định có tuổi đời từ khoảng 800 đến 1.000 năm tuổi.

Thông tin đáng chú ý trên vừa được ông Nguyễn Danh Kỳ – Giám đốc Vườn quốc gia Vũ Quang thông tin tới PV Dân trí vào sáng nay, 9/5.

Theo ông Kỳ, trong đợt thực địa, nghiên cứu tại độ cao 1.445m, thuộc tiểu khu 203 (gần biên giới Việt-Lào) gần đây, các nhà nghiên cứu cùng cán bộ của vườn đã bất ngờ phát hiện một quần thể pơ mu 1000 năm tuổi mới, trong đó đáng chú ý là một cây pơ mu có kích thước rất lớn, với đường kính đo được đoạn gốc lên đến 2,20m, chiều cao gần 30m.

Cây Pơ Mu 1000 năm tuổi

Cây PơMu 1000 năm tuổi khủng nhiều người ôm không xuể

Sau khi phát hiện, đơn vị đã báo cáo tỉnh, cơ quan trung ương, đồng thời mời chuyên gia về tiếp cận cây pơ mu khủng để nghiên cứu.

Bước đầu các chuyên gia nhận định, cây pơ mu này có niên đại khoảng 800 – 1.000 năm. Hiện nay, Vườn quốc gia Vũ Quang đang phối hợp với nhóm nghiên cứu nói trên để phân tích, cho kết quả cụ thể…

Vườn Quốc Gia Vũ Quang

Thạc sĩ Nguyễn Việt Hùng – Chuyên viên Phòng Khoa học kỹ thuật và Hợp tác quốc tế (Vườn quốc gia Vũ Quang) cho biết: “Qua kiểm tra, nhóm nghiên cứu chúng tôi ghi nhận sơ bộ, ngoài cây lớn nhất này, quần thể pơ mu vừa phát hiện tại Tiểu khu 203 phân bố với mật độ dày và có một số cây lên đến hàng trăm năm tuổi…”.

Cũng theo ông Hùng, pơ mu là loài khó tái sinh nhưng ở khu vực vừa mới phát hiện có rất nhiều cây non. Vùng này quanh năm sương mù bao phủ, ẩm ướt, nhiệt độ về đêm chỉ 9-10 độ C nên mức độ tái sinh của loài này ở khu vực này rất cao.

3

Đây được xem là tín hiệu rất tốt cho công tác bảo tồn và phát triển của loài pơ mu tại Vườn Quốc gia Vũ Quang.

Ông Nguyễn Danh Kỳ cho biết, hiện cây pơ mu khủng, cực quý này được đơn vị lên phương án bảo vệ nghiêm ngặt, tránh kẻ xấu đột nhập vào vườn cưa trộm.

 

Có thể bạn quan tâm
Hotline